Mua nhà phố xây sẵn, không được bỏ qua điều này

Construction HTML Template

Đối với những người dân nhập cư và đang dự định xây dựng gia đình, nhiều nỗi băn khoăn và lo lắng bủa vây lấy họ trong hành trình tìm kiếm nơi an cư trong bối cảnh thị trường bất động sản không có sự đồng nhất và chưa thực sự rõ ràng như hiện nay

Vậy cần lưu ý những điều gì nhất khi tìm kiếm?

 

 

 

Mức giá và nhu cầu sống

Mức giá là yếu tố đầu tiên và then chốt đưa đến quyết định với bất động sản. Và việc xem xét mức giá phù hợp để lựa chọn nên đi cùng với những tiêu chí về “nhu cầu sống”. Hay nói một cách khác, cần xem xét mức độ đáp ứng của bất động sản lựa chọn với các tiêu chí về “nhu cầu sống” để cân nhắc được mức giá trị hợp lý của bất động sản.

“Nhu cầu sống”, một cách khái quát, là những kế hoạch, định hướng phát triển của bản thân và gia đình. Nhà là nơi để về, là nơi để nghỉ ngơi và phát triển, do đó một căn nhà phù hợp sẽ phải thỏa mãn được các “nhu cầu sống” đặt ra. Phân tích về nhu cầu phát triển của mọi người, “nhu cầu sống” trong lĩnh vực này được đánh giá định lượng thành mức độ và khả năng tiếp cận/ sử dụng được các tiện ích phục vụ cho cuộc sống, cho sự phát triển thể chất, tinh thần cho bản thân người mua, thành viên gia đình. Hay để dễ hình dung hơn, đó là các khoảng cách từ bất động sản đến các vị trí: trường học (phát triển dành cho gia đình – con cái), bệnh viện phát triển dành cho gia đình), trung tâm thương mại (phát triển dành cho gia đình, bản thân), nơi làm việc (phát triển dành cho bản thân)… Các khoảng cách này sử dụng thước đo bằng “phút di chuyển” trên cơ sở hạ tầng hiện tại để quy đổi giá trị.

Kết hợp những yếu tố định lượng trên cùng với sự ưu tiên của từng cá nhân sẽ giúp xác định mức giá phù hợp với bất động sản đã lựa chọn. Khi đó, việc cân nhắc lựa chọn nhà ở và đưa ra mức giá hợp lý không chỉ bó hẹp tại cáccăn nhà trên cùng đường hay tại các vị trí xung quanh, mà là sự so sánh với các tài sản có các yếu tố định lượng tương đồng dù thuộc các khu vực khác nhau – khác quận, huyện…

Đồng thời, yếu tố tăng giá của bất động sản trong quá khứ hay tương lai cũng cần được cân nhắc đến. Cần lưu ý rằng, sự tăng giá đến từ các tác động của phát triển hạ tầng hay các tiện ích xung quanh mới thể hiện mức tăng “thật” và có tính ổn định trong tương lai.

Pháp lý và quy hoạch

 

Tiếp cận được căn nhà ưng ý, xác định được mức giá phù hợp, yếu tố quan trọng cuối cùng cần lưu ý là pháp lý của tài sản và yếu tố quy hoạch.“sổ hồng/sổ đỏ” chỉ mới là tiền đề căn bản khi xem xét đến yếu tố pháp lý của một tài sản.

Người mua nên kiểm tra kỹ các mục được ghi nhận trong Giấy chứng nhận, đặc biệt phần “các lưu ý khác”, “sơ đồ vị trí” và “nội dung trang bổ sung”. Những mục này thường là ô thể hiện các ghi chú đặc biệt về bất động sản và có thể, nếu không để ý kỹ, người mua sẽ không lường trước được rủi ro về tài sản. Ở khu vực Tân Bình, tài sản có thể bị hạn chế xây dựng do gần sân bay; ở khu vực Thủ Đức, tài sản có đất sử dụng chung; ở khu vực Hóc Môn vàquận 12, tài sản là đất hỗn hợp, thổ mộ, tài sản có một phần lối đi chung… Một số trường hợp điển hình được ghi nhận, những yếu tố mà đi thực tế tài sản, nếu không để ý kỹ, cũng không nhận biết được.

Đồng thời, do sự thay đổi hệ thống luật và các quy định về đất đai qua nhiều năm, thị trường đang tồn tại nhiều mẫu Giấy chứng nhận/Pháp lý tài sản với cấu trúc thể hiện khác nhau. Do đó, với các hồ sơ pháp lý đã cũ, những yếu tố về sử dụng đất (chung/riêng) và thông tin quy hoạch nên được kiểm tra chắc chắn.

 

 

 

Tiếp cận nguồn tin, bổ sung kiến thức

Thế nhưng, nắm chắc những yếu tố này đòi hỏi lượng thời gian, kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và sẽ là khá phức tạp với những người mua nhà lần đầu tiên, đặc biệt là những người hoạt động ngoài lĩnh vực bất động sản. Trong khi hiện nay, khách hàng tìm kiếm và tiếp cận được với tài sản ưng ý đa phần thông qua các đơn vị trung gian môi giới, hoặc nếu may mắn và thuận lợi hơn là được giới thiệu từ những người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Tiếp cận với các đơn vị môi giới, công ty bất động sản sẽ giúp người mua có được thông tin của nhiều tài sản để lựa chọn một cách nhanh nhất, đa dạng nhất.

Tại các thị trường phát triển, công ty tư vấn và thẩm định giá là bên thứ ba tham gia vào hầu hết các giao dịch trong thị trường bất động sản, bất kể thương vụ lớn hay nhỏ.Với Việt Nam,thị trường đang phát triển và tương đối nóng về lĩnh vực bất động sản, công ty tư vấn và thẩm định giá dần khẳng định được vị thế và vai trò hỗ trợ đắc lực với các bên tham gia thị trường.

Tìm hiểu kỹ những yếu tố trên sẽ giúp hành trình mua nhà phố trở nên đỡ vất vả hơn.

 

Nhà phố xây sẵn ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi được sở hữu cả nhà và đất nên đầu tư không bị giảm giá trị theo thời gian. Hơn nữa việc nhà xây sẵn nên tiết kiệm được thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mua nhà, người mua cần xem xét kỹ, tránh mua phải nhà kém chất lượng dẫn đến “ tiền mất tật mang”.

Vị trí căn nhà

Trước khi xuống tiền mua nhà, bạn cần xác định được vị trí căn nhà tương lai sẽ đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình và hơn hết là đảm bảo an ninh. Cần ưu tiên chọn lựa những vị trí có hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện di chuyển đến trung tâm dù ở gần hay xa. Phải có các tiện ích đầy đủ như trung tâm hành chính, chợ, siêu thị, ngân hàng, bệnh viện, trường học, công viên vui chơi… để chất lượng cuộc sống luôn được đảm bảo.

Chất lượng căn nhà

Khi xem nhà, bạn cần để ý đến những yếu tố dễ quan sát bằng mắt thường như tường, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh… để biết được chất lượng căn nhà ra sao. 

Bạn có quyền yêu cầu chủ nhà cung cấp những chi tiết liên quan đến chất lượng kỹ thuật của căn nhà. Tường chung hay riêng, điện nhà nước hay điện dự án, nước là nước máy hay nước giếng và chi phí sử dụng tính như thế nào? 

Xem xét kỹ bản vẽ nhà, có thể nhờ chủ nhà photo cho một bản vẽ và giấy tờ nhà rồi đến Phòng Quản lý đô thị để kiểm tra hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ. Cần chú ý xem nhà có từng sửa chữa lại hay không, giấy phép xây dựng có hợp lệ, xây nhà có bị cấn mốc lộ giới hay không, quy hoạch xây dựng có bị giới hạn chiều cao hay không? 

 

 

 

Pháp lý căn nhà

Người mua nên kiểm tra kỹ các mục được ghi nhận trong Giấy chứng nhận, đặc biệt phần “các lưu ý khác”, “sơ đồ vị trí” và “nội dung trang bổ sung”. Những mục này thường là ô thể hiện các ghi chú đặc biệt về căn nhà và có thể, nếu không để ý kỹ, người mua sẽ không lường trước được rủi ro về tài sản.

Thông thường loại hình nhà nhà phố xây sẵn được xây dựng liền kề từ vài căn trở lên và cùng chung một giấy chủ quyền. Từ đây dễ nảy sinh các vấn đề như tranh chấp, kiện tụng khi chủ nhà muốn bán, cầm cố căn nhà… Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn cần xem xét kỹ vấn đề chủ quyền của căn nhà.

Bất động sản tốt nhất là không liên quan đến bất kỳ giao dịch nào khác như đặt cọc, cấm cố, bảo lãnh,… nếu có thì cần phải hủy bỏ các giao dịch này trước khi tiến hành chuyển nhượng. Các thông tin này có thể kiểm tra tại phòng công chứng. Bạn cũng cần kiểm tra xem giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất.

Cần phải kiểm tra xem căn nhà đó có dính tranh chấp gì không như tranh chấp với hàng xóm láng giềng, anh em trong nhà,... Bạn có thể kiểm tra tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc nhanh nhất là hỏi những người hàng xóm bên cạnh.

Nếu là tài sản chung thì cần phải có đầy đủ chữ ký xác nhận của cả vợ và chồng và các thành viên trong gia đình. Và cần kiểm tra thời hạn sử dụng giấy tờ tùy thân của người bán, thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm, chứng minh thư nhân dân là 15 năm kể từ ngày cấp,…

Nếu không xem kỹ các vấn đề này, về sau gặp vướng mắc sẽ dễ xảy ra tranh chấp. Đó là chưa kể, khi nhà vướng pháp lý, bạn muốn bán lại hay chuyển nhượng lại cho người khác cũng rất khó khăn và kén khách mua.

Đàm phán giá cả

Khi đi xem nhà bạn đừng ngại ngần đàm phán giá cả. Bạn nên cố gắng tìm hiểu thông tin bất động sản xung quanh. Nếu có thể tìm được chủ nhà nào có ý định xuất cảnh đi nước ngoài hoặc bán nhà để trả nợ thì đó chính là những cơ hội quý giá để bạn có thể mua được nhà giá rẻ. Bạn cũng nên nhớ là không tỏ ra ưng ý quá sớm với căn nhà vì điều này sẽ làm bạn mất đi ưu thế trong việc thương lượng giá cả.

Ngoài ra, khi trao đổi với chủ nhà, cần lưu ý quan sát thái độ của chủ nhà, xem có thái độ vội vàng, giấu diếm gì không? Giá bán nhà có rẻ so với mặt bằng chung của khu vực không? Thực tế không phải lúc nào giá rẻ cũng là tốt. Khi đó cần phải xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, tránh trường hợp ham rẻ và rước họa vào thân.

Hàng xóm xung quanh

“Bán anh em xa mua láng giềng gần” là kinh nghiệm đúc kết ông bà ta từ xa xưa đã dạy. Con người khi sống ở bất kỳ đâu cũng cần có sự gắn kết cộng đồng để có thể chia sẻ cũng như giúp đỡ nhau lúc cần thiết.

Khi chọn nhà cũng vậy, bạn cần tìm hiểu tình hình hàng xóm xung quanh để tránh những phiền phức, lạc lỏng không đáng có, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Một môi trường sống tốt sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, lạc quan và khi đó, nhà mới đúng nghĩa là nơi bình yên nhất để về.

cafeland